Vì sao tóc bạc? Nguyên nhân khiến tóc bị bạc

Các yếu tố như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe di truyền và môi trường… đều liên quan đến tóc bạc. Trong số các yếu tố này, tuổi tác dường như đóng vai trò quan trọng và phổ biến nhất.

Khi nào tóc bắt đầu chuyển sang màu xám?

Tóc chuyển sang màu xám khi cơ thể chúng ta ngừng sản xuất một chất tạo ra màu đen gọi là melanin. Toàn bộ mái tóc của chúng ta bao gồm nhiều sợi tóc, mỗi sợi tóc mọc ra từ một nang tóc chứa các tế bào sắc tố tạo nên lớp vỏ bọc bên ngoài của sợi tóc, giúp tóc có màu sắc và độ bóng. Có hai loại sắc tố là eumelanin có màu nâu sẫm hoặc đen và pheomelanin có màu vàng đỏ.

Khi chúng ta già đi, lượng sắc tố ở lớp vỏ ngoài của tóc giảm đi. Như vậy, tóc bạc chỉ đơn giản là tóc bị giảm sắc tố. Khi bạn thấy tóc trắng có nghĩa là không có sắc tố ở lớp ngoài của tóc. Sắc tố giảm cũng khiến tóc kém bóng mượt, trở nên khô xơ hơn.

Tóc bạc như thế nào?

Trong quá trình bạc tóc, các nang tóc ngẫu nhiên tạo ra những sợi tóc màu xám. Nhìn chung, những sợi tóc bạc đầu tiên thường xuất hiện ở hai bên thái dương và đỉnh đầu. Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa hiểu rõ vì sao tóc bạc thường xuất hiện sớm nhất ở những vùng này.

Xem thêm bài viết hay:  Bệnh ù tai trái: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Trên thực tế, mỗi ngày trôi qua luôn có một số sợi tóc rụng đi và được thay thế bằng những sợi tóc mới. Và trong bất kỳ khoảng thời gian nhất định nào, khoảng 85-90% toàn bộ sợi tóc ở trạng thái hoạt động, phần còn lại ở trạng thái ngủ đông.

Thông thường, mỗi sợi tóc mọc và tồn tại trong khoảng 2-4 năm. Sau đó, tóc sẽ bước vào giai đoạn nghỉ ngơi trong khoảng 2-4 tháng rồi rụng dần và thay vào đó là một sợi tóc mới. Trung bình mỗi ngày chúng ta rụng khoảng 50-100 sợi tóc.

Dễ nhận thấy là lớp tóc bên trong thường bạc sớm hơn, trong khi lớp tóc bên ngoài vẫn đen. Khi tóc rụng nhiều trong thời gian ngắn do quá căng thẳng, bị bệnh nặng, sau phẫu thuật… chúng ta sẽ thấy lớp tóc đen bên ngoài rụng rất nhiều, để lộ lớp tóc bạc bên trong khiến chúng ta cảm giác như tóc tôi chuyển sang màu xám chỉ sau một đêm.

Trong giai đoạn đầu của quá trình bạc tóc, các tế bào sắc tố vẫn còn nhưng chúng rất ít hoặc không hoạt động. Dần dần, số lượng các sắc tố này bắt đầu giảm.

Quá trình bạc tóc tự nhiên này có thể bắt đầu ngay từ tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, ở hầu hết mọi người, nó thực sự trở nên rõ ràng khi chúng ta bước vào độ tuổi 30 ở nam giới và ở phụ nữ khoảng 35 tuổi. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, khi nào thì tóc bắt đầu bạc? Bạc thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác, dân tộc này sang dân tộc khác. Một yếu tố khác là di truyền. Ở một số gia đình, nhiều người bắt đầu có tóc bạc từ tuổi 20.

Xem thêm bài viết hay:  Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không

Các nhà nghiên cứu về da, tóc cũng như di truyền học cho rằng tuổi tác không phải là yếu tố chính xác nhất để biết khi nào tóc bắt đầu bạc.

Nguyên nhân tóc bạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều nguyên nhân góp phần làm bạc tóc:

Hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ bị bạc sớm gấp 4 lần so với những người không hút thuốc.

Có thể do một số bệnh như thiếu máu ác tính (thường do thiếu vitamin B12 làm giảm sản xuất sắc tố) hoặc hội chứng Werner (một bệnh bao gồm các triệu chứng lão hóa sớm ở độ tuổi 30). .

tóc trắng

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến tóc bạc

Do sử dụng một số loại thuốc, ví dụ, thuốc gây rụng tóc cũng làm cho tóc nhạt màu hơn, chẳng hạn như lithium, thường được sử dụng để điều trị rối loạn hưng trầm cảm, methotrexate, thường được sử dụng để điều trị ung thư và viêm khớp dạng thấp.

Có một hiện tượng mà các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được, đó là một số bệnh nhân sau khi hóa trị ung thư bị rụng tóc bạc, nhưng sau khi mọc lại tóc lại chuyển sang màu đen. Các nhà khoa học hy vọng hiện tượng này sẽ được nghiên cứu kỹ hơn để phát triển các loại thuốc chống ghép.

Có cách điều trị tóc bạc không?

Có rất nhiều phương pháp từ Đông y đến Tây y để điều trị chứng tóc bạc sớm. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp này đều đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và sử dụng đúng cách.

Xem thêm bài viết hay:  Ăn uống gì để tan sỏi mật? Bị sỏi mật nên kiêng ăn gì?

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chúng ta phải ăn uống điều độ, như vậy không những “hồi xuân” trở lại mà còn góp phần đạt hiệu quả cao hơn trong công việc hàng ngày. Và cho đến nay, cách nhanh nhất để tóc đen trở lại là… nhuộm tóc!

Bạn thấy bài viết Vì sao tóc bạc? Nguyên nhân khiến tóc bị bạc có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Vì sao tóc bạc? Nguyên nhân khiến tóc bị bạc bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao tóc bạc? Nguyên nhân khiến tóc bị bạc của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận