Việc cần làm khi mất thẻ Bảo hiểm y tế & Cách xin cấp lại thẻ BHYT

Thẻ BHYT là một trong những loại giấy tờ hành chính quan trọng đối với nhiều người. Nếu không may bị mất thẻ Bảo hiểm y tế, tôi có thể lấy lại thẻ như thế nào? Dưới đây, trungcapyduoctphcm.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn những việc cần làm trong thời gian sớm nhất Mất thẻ bảo hiểm y tế & thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mất nhanh chóng và đơn giản.

1. Làm gì ngay khi mất thẻ Bảo hiểm y tế

Việc đóng bảo hiểm y tế mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Đặc biệt những gia đình có thu nhập thấp có nhu cầu khám chữa bệnh, nằm viện. Tuy nhiên, thẻ BHYT làm bằng giấy nên rất dễ bị rách, hỏng, mất. Nếu không may mắn, bạn có thể làm theo hai cách:

1.1. Lấy thông tin thẻ bảo hiểm y tế trên VssID. đăng kí

Nếu người tham gia bảo hiểm xã hội sử dụng ứng dụng BHXH VssID thì có thể sử dụng hình ảnh của ứng dụng để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh thay vì phải xuất trình giấy tờ tùy thân có dán ảnh và bảo hiểm y tế.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi mã số thẻ BHYT trực tiếp trên ứng dụng VssID (nếu không có đầu đọc thì quét mã QR-Code).

Như vậy, nếu chẳng may bị mất thẻ BHYT giấy thì người tham gia BHYT không nên quá lo lắng. Có thể sử dụng ứng dụng VssID để xác thực thông tin trước khi khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT mới.

Thông tin thẻ bảo hiểm y tế có sẵn trên VssID. đăng kí

1.2. Đến cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế mới

Trường hợp mất thẻ mà người tham gia BHYT không sử dụng điện thoại thông minh thì có thể đến bất kỳ cơ quan BHXH gần nhất để yêu cầu cấp lại thẻ BHYT, không phân biệt địa bàn.

 • Bước 1: Ghi tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế, tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số. 146/2018 / NĐ-CP ngày 17/10/2018.
 • Bước 2: Gửi cho bộ phận một cửa BHXH tỉnh, huyện.
 • Bước 3: Cán bộ Bộ phận một cửa BHXH tỉnh, huyện kiểm tra, tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và ký nhận (tại ô của người tiếp nhận hồ sơ). Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ cấp lại thẻ BHYT, tổ chức BHYT cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia BHYT.
Xem thêm bài viết hay:  150 câu nói hài hước bá đạo của giới trẻ ngày nay về tình yêu và cuộc đời

Thủ tục cấp mới thẻ BHYT tại bộ phận 1 cửa cũng khá đơn giản

Thủ tục cấp mới thẻ BHYT tại bộ phận 1 cửa cũng khá đơn giản

2. Cấp lại thẻ BHYT trực tuyến nhanh nhất

2.1. Đăng ký tài khoản Dịch vụ Công Quốc gia

 • Bước 1: Truy cập hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại đây> Chọn Đăng ký.
 • Bước 2: Chọn phương thức đăng ký là Công dân
 • Bước 3: Trên giao diện Đăng ký, nhập đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân cần thiết (bao gồm Số CMT / CCCD, Mã BHXH, Họ và Tên, Ngày sinh, Số điện thoại, Email). Nhập mã xác minh và nhấp vào Đăng ký. Nhập mã OTP được gửi qua SMS và nhấn Xác nhận
 • Bước 4: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn Nhập Mật khẩu và Xác nhận Mật khẩu> Đăng ký để hoàn tất quá trình.

Để cấp lại thẻ BHYT trực tuyến, bạn cần đăng ký tài khoản Dịch vụ công toàn quốc

Để cấp lại thẻ BHYT trực tuyến, bạn cần đăng ký tài khoản Dịch vụ công toàn quốc

2.2. Các bước cấp lại thẻ BHYT khi bị mất, bị hỏng

 • Bước 1: Bấm vào tên tài khoản của bạn ở góc phải màn hình> Chọn Thông tin cá nhân.
 • Bước 2: Trong giao diện mới, chọn Tiện ích> Bảo hiểm xã hội> Cập nhật> Điền số An sinh xã hội của bạn để hoàn tất.
 • Bước 3: Chọn Dịch vụ công trực tuyến tại nhà> Chọn đơn vị thực hiện là Bảo hiểm xã hội Việt Nam> Bấm Tìm kiếm> Chọn Cấp lại, cấp đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT.
 • Bước 4: Chọn Danh mục dịch vụ công> Cấp lại thẻ BHYT bị hỏng, bị mất> Nộp trực tuyến.
 • Bước 5: Hệ thống tự động chuyển sang giao diện Cổng dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam. Tất cả thông tin đề nghị cấp lại thẻ BHYT sẽ hiển thị. Tại Địa chỉ nhận kết quả, bạn có thể chọn Qua dịch vụ bưu điện để được giao thẻ BHYT tận nhà.
Xem thêm bài viết hay:  Cập nhật chi tiết lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 châu Âu

Chỉ mất vài phút điền, nhập dữ liệu là bạn đã hoàn thành thủ tục cấp lại thẻ BHYT khi bị mất / hỏng.

Chỉ mất vài phút điền, nhập dữ liệu là bạn đã hoàn thành thủ tục cấp lại thẻ BHYT khi bị mất / hỏng.

2.3. Tra cứu trạng thái trường hợp

Sau khi hoàn thành các bước đề nghị cấp lại khi mất thẻ BHYT, bạn sẽ nhận được thông báo đã nộp hồ sơ thành công. Số điện thoại đã đăng ký cũng sẽ nhận được tin nhắn này.

Để kiểm tra quá trình xử lý đơn xin cấp lại, hãy nhấp vào Tra cứu. Hoặc bạn có thể tra cứu quá trình xử lý hồ sơ của BHXH Việt Nam tại địa chỉ dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và nhập ID hồ sơ và mã CAPTCHA. Tất cả thông tin về trạng thái xử lý sẽ được hiển thị để bạn tiện theo dõi.

Dễ dàng tra cứu trạng thái ứng dụng của bạn thông qua tính năng Tra cứu

Dễ dàng tra cứu trạng thái ứng dụng của bạn thông qua tính năng Tra cứu

3. Quyền lợi khi khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế

Căn cứ theo quy định của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định: Trong thời gian chờ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Theo đó, trong thời gian khám bệnh, chữa bệnh BHYT vẫn được quỹ BHYT thanh toán theo phạm vi mức hưởng theo quy định.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi được hưởng BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người bệnh cần xuất trình tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

 • Giấy hẹn cấp lại, đổi thẻ của cơ quan BHXH hoặc tổ chức, cá nhân được BHXH ủy quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại, đổi thẻ theo Mẫu số 4 Phụ lục Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 146/2018 / NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018
 • Giấy tờ tùy thân có dán ảnh như CMND / CCCD / Hộ chiếu. Nếu không có những giấy tờ này, bạn cần có giấy xác nhận nhân thân có dán ảnh của UBND xã / phường / thị trấn nơi bạn sinh sống.
Xem thêm bài viết hay:  Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Công nghệ AI được chia thành làm mấy loại?

Cần có thêm giấy tờ tùy thân có ảnh để xác minh danh tính và đảm bảo nhận đúng quyền lợi bảo hiểm y tế

Cần có thêm giấy tờ tùy thân có ảnh để xác minh danh tính và đảm bảo nhận đúng quyền lợi bảo hiểm y tế

trungcapyduoctphcm.edu.vn vừa hướng dẫn bạn cách xử lý khi Mất thẻ bảo hiểm y tếLàm thế nào để cấp lại thẻ bảo hiểm y tế? tại nhà trong 5 phút. Chúc bạn thực hiện thành công và có thẻ BHYT mới trong thời gian sớm nhất. Đừng quên, hãy thường xuyên ghé thăm Blog trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Banner CTA Blog

Nhớ để nguồn: Việc cần làm khi mất thẻ Bảo hiểm y tế & Cách xin cấp lại thẻ BHYT

Viết một bình luận