Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ em

Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi.

viêm phế quản phổi

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ hơn trẻ lớn. Trẻ thường ốm sau khi mắc các bệnh truyền nhiễm làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể rất nhiều như: sau sởi, ho gà, cúm, bạch hầu hoặc sau phẫu thuật, sau bỏng nặng…

Khi bị viêm phế quản phổi, trẻ có các triệu chứng nhiễm trùng: sốt, ho hoặc nôn trớ, da xanh, bỏ chơi, hay quấy khóc, khó thở, cánh mũi phập phồng, có vết lõm trên xương ức, tím tái. Nghe phổi thấy nhiều ran ẩm. X-quang cả hai phổi cho thấy các đám mờ rải rác.

Phải điều trị bằng kháng sinh (penicillin, ampicillin, cephalosporin), chống khó thở, hạ thân nhiệt, trợ tim.

Viêm phổi thùy

Thường gặp ở trẻ lớn (vào mùa thu, đông, xuân). Trẻ mắc bệnh thường sốt cao 39-40 độ C, đột ngột sau cảm, khó thở, đau ngực, ho. Tại vùng phổi viêm có nhiều ran ẩm, tiếng thổi ống, ran nổ, gõ gõ.

X-quang ngực cho thấy một tổn thương khu trú có hình tam giác với đáy hướng ra ngoài, đỉnh ở rốn phổi. Xét nghiệm máu: số lượng bạch cầu, tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính cao. Điều trị như trong bệnh viêm phế quản – phổi.

Viêm phế quản cấp

Thường gặp ở trẻ lớn, khi thay đổi thời tiết hoặc sau viêm mũi họng. Thường thì các phế quản trên, phế quản vừa hoặc phế quản lớn đều bị viêm, các phế quản nhỏ ít hoặc không bị.

Xem thêm bài viết hay:  Tăng tiết mồ hôi – Bệnh gì?

Trẻ bị bệnh có triệu chứng sốt và ho. Lúc đầu ho khan sau ho có đờm, tổng trạng ít bị ảnh hưởng. Nghe phổi có nhiều ran ngáy, ran rít rải rác 2 bên phổi.

Bệnh tuy không nặng như viêm phổi thùy, viêm phế quản phổi nhưng phải điều trị dứt điểm không để bệnh chuyển sang dạng nặng hơn.

viêm phổi do virus

Nhiều loại virus có thể gây viêm phổi. Trẻ em thường bị ảnh hưởng hơn người lớn. Tỷ lệ viêm phổi do virus trong những năm gần đây ngày càng gia tăng.

Bệnh ở trẻ nhỏ nặng hơn, có thể gây suy hô hấp cấp, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong. Bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh, khi thời tiết thay đổi. Bệnh khởi phát nhanh, đột ngột.

Trẻ đang khỏe đột nhiên ngạt mũi, có các triệu chứng viêm đường hô hấp trên: viêm mũi – họng, viêm thanh quản, trẻ kêu đau họng, khàn tiếng, sốt cao 39-40oC, ho khan.

Nếu tác nhân gây bệnh là adenovirus, trẻ có triệu chứng đau mắt (đỏ, chảy nước mắt), hạch cổ, amidan sưng to. Toàn bộ tình hình ảnh hưởng rất nhiều. Trẻ mệt mỏi, bỏ chơi, hay quấy khóc, bỏ ăn.

nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

viêm phổi do virus

Các triệu chứng về phổi không nhiều và không rõ ràng như các triệu chứng toàn thân. Chỉ có thể nghe thấy một số ran nổ, ran ngáy hoặc ran rít trong phổi. Chụp X-quang ngực ở trẻ nhỏ đôi khi chỉ cho thấy phổi sáng hơn bình thường.

Xem thêm bài viết hay:  Ăn loại thịt nào tốt nhất cho sức khỏe?

Ở trẻ lớn có hình rốn phổi sẫm màu, có những nốt mờ từ rốn phổi ra ngoại vi hoặc những nốt mờ rải rác ở cả 2 phổi. Xét nghiệm máu cho thấy tế bào lympho tăng và số lượng bạch cầu giảm.

Điều trị chủ yếu là ngăn ngừa suy hô hấp và các biến chứng khác trong và sau khi mắc bệnh. Thuốc kháng sinh thông thường không có tác dụng diệt virus mà chỉ có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn có thể bội nhiễm trong khi bị bệnh.

Staphylococci phổi

Đó là bệnh viêm phổi do Staphylococcus aureus gây ra. Thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Trẻ càng nhỏ bệnh càng nặng.

Bệnh thường phát đột ngột. Trẻ sốt cao 39-40oC, ho khan, lừ đừ, mệt, khó thở, khám phổi chỉ nghe vài ran nổ hoặc im lặng.

Có thể có dấu hiệu tràn khí màng phổi hoặc tràn dịch màng phổi. Chụp X-quang lồng ngực thấy nhiều bóng khí, bóng khí càng ngày càng to nếu không được điều trị hiệu quả. X quang ngực nhiều lần sẽ phát hiện hình ảnh này.

Nếu bong bóng vỡ sẽ sinh ra tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi và viêm mủ màng phổi. Xét nghiệm máu cho thấy số lượng bạch cầu và số lượng bạch cầu trung tính tăng lên.

Tích cực điều trị bằng kháng sinh có tác dụng chống tụ cầu (methicilin, oxacillin…) chống suy hô hấp, dẫn lưu khí, dịch màng phổi (nếu có)…

Xem thêm bài viết hay:  Ăn nhiều đậu nành có dẫn đến vô sinh nam?

nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Viêm phổi tự miễn

hen suyễn

Nó có thể xảy ra với trẻ em từ rất sớm. Thường trẻ bị hen do cơ địa, do nhiễm trùng, do trạng thái thần kinh không cân bằng (giao cảm, đối giao cảm), do yếu tố khởi phát trong cơ thể (VA, amidan, polyp mũi…). Trong nhiều trường hợp, không có nguyên nhân có thể được tìm thấy.

Trẻ khó thở chủ yếu khi thở ra. Nghe phổi có nhiều ran và ran. X-quang ngực sáng hơn bình thường. Điều trị cắt cơn là chủ yếu (thuốc giãn phế quản, corticoid…) tốt nhất là tìm nguyên nhân để loại trừ.

Mọi bệnh viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ em đều phải được điều trị tích cực, đúng cách để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra, bởi ở trẻ nhỏ khả năng tử vong thường cao.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ em có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ em bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ em của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận