Vitamin D2 hay D3 tốt hơn?

Vitamin D có hai dạng là D2 và D3. Cả hai dạng đều có tác dụng và đều giúp cơ thể đảm bảo lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, D2 không bằng D3.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về vitamin D:

Ai có nguy cơ thiếu vitamin D?

Các nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu vitamin D ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi: từ người già, trẻ nhỏ, trẻ em đến trẻ sơ sinh.

Chế độ ăn uống cũng góp phần làm tăng nguy cơ nếu không có sữa hoặc thực phẩm giàu vitamin D (cá hồi và trứng).

Hầu hết những người có lượng vitamin D thấp trong máu không nhận thấy các triệu chứng. Các yếu tố rủi ro bao gồm: béo phì, rối loạn tiêu hóa, dùng một số loại thuốc.

Vitamin D2 hay D3?

Vitamin D có hai dạng: D2 và D3. Cả hai dạng này đều mang lại hiệu quả và đều giúp cơ thể đảm bảo lượng vitamin D cần thiết.

Tuy nhiên, D2 không bằng D3. D3 là loại vitamin D mà cơ thể tạo ra và các nghiên cứu gần đây cho thấy D3 có hiệu quả gấp 3 lần trong việc tăng và duy trì lượng vitamin D trong máu.

Cơ thể cần bao nhiêu vitamin D?

Lượng cơ thể bạn cần phụ thuộc vào độ tuổi và các yếu tố nguy cơ của bạn. Liều khuyến cáo hàng ngày là 200 IU cho người dưới 50 tuổi và 400 IU cho người 51-70 và 600 IU cho người trên 70 tuổi.

Xem thêm bài viết hay:  Rôm sảy mùa hè ở trẻ nhỏ: Giải pháp xử lý hiệu quả

Đối với trẻ bú mẹ, mẹ nên uống bổ sung 400IU vitamin D ngay sau khi sinh và uống cho đến khi trẻ ngừng bú.

Đối với trẻ lớn hơn, lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 400 IU.

Vitamin D trong thực phẩm

Cá – đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá kiếm, cá mòi – rất giàu vitamin D. 150g cá hồi nấu chín sẽ cung cấp gần 200% nhu cầu vitamin D khuyến nghị hàng ngày.

Một nguồn giàu vitamin D khác là lòng đỏ trứng, dầu gan cá, sữa chua và một số loại phô mai.

Xét nghiệm Vitamin D

Có một xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị thiếu vitamin D.

Vitamin D có trong nhiều loại thực phẩm

Vitamin D “đến” từ da

Trong thế giới tràn ngập ánh nắng, bạn không bao giờ phải lo lắng về việc cơ thể có đủ vitamin D. Bởi đơn giản, cơ thể bạn có thể tự tổng hợp vitamin D. Chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 15-30 phút mỗi ngày là đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Những người có làn da ngăm đen khó tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Người có làn da sáng chỉ cần phơi nắng 10-15 phút là đủ nhu cầu cơ thể.

Vitamin D và thuốc

Steroid có thể cản trở quá trình chuyển hóa vitamin D. Nếu bạn dùng những loại thuốc này, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vitamin D.

Xem thêm bài viết hay:  Quá trình trao đổi chất và 5 điều cần biết

Điều tương tự cũng xảy ra với thuốc giảm cân có chứa orlistat, thuốc giảm cholesterol và một số loại thuốc điều trị đột quỵ như phenobarbitol.

Thuốc hạ cholesterol statin sẽ làm tăng nồng độ vitamin D.

Bao nhiêu vitamin D là quá nhiều?

Có giới hạn trên đối với lượng vitamin D cần dùng: 2.000IU vitamin D là mức tối đa trong 1 ngày.

Đối với trẻ nhỏ, liều lượng tối đa sẽ thấp hơn và tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ về lượng vitamin D an toàn cho con bạn.

Theo WMD

** Những thông tin cung cấp trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Vitamin D2 hay D3 tốt hơn? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Vitamin D2 hay D3 tốt hơn? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vitamin D2 hay D3 tốt hơn? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận