Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì? Chi phí hết bao nhiêu?

Tình trạng vô sinh, bất thường ở nam giới nguyên nhân do bất thường tinh trùng chiếm hơn 90%. Để đánh giá chính xác số lượng, chất lượng tinh trùng và các số chỉ có liên quan thì thử nghiệm dịch đồ là phương pháp đơn giản, phổ biến nhất hiện nay.

1. Kiểm tra tinh dịch đồ là gì?

Thử nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp đánh giá chất lượng trùng lặp thông qua các số chỉ như: số lượng, hình thái, khả năng di chuyển… Mẫu sản phẩm được sử dụng để kiểm tra thử nghiệm chính là tinh dịch của nam giới.

Việc đánh giá này được thực hiện dựa trên các số duy nhất được đưa ra bởi Tổ chức Y tế thế giới WHO. Kết quả tinh dịch đồ chỉ mang ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản ở nam giới ở mức độ nào. Việc kết luận vô sinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

2. Khi nào cần thiết phải làm thí nghiệm tinh dịch đồ?

Theo báo cáo của các chuyên gia y tế, trong các trường hợp sau đây, nam giới cần kiểm tra dịch đồ:

viganam

 • Khám vô sinh, hiếm gặp ở các cặp vợ chồng khó có con (sinh hoạt tình dục trong khoảng 1 năm, không dùng biện pháp bảo vệ mà không thụ thai).
 • Theo dõi trong quá trình điều trị sinh sản.
 • Trước khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.
 • Đánh giá sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.
 • Nam giới nghi ngờ các bệnh lý về tinh hoàn, niệu đạo, tiền liệt tuyến…
Xem thêm bài viết hay:  TOP 9 cách chữa vôi hóa cột sống bằng thuốc nam tốt nhất năm 2022

3. Các bước thực hiện dịch đồ

Để đánh giá chất lượng tinh trùng bằng phương pháp này, nam giới sẽ trải qua các bước như sau:

– Bước 1: Lấy mẫu sản phẩm

Có hai lựa chọn được đưa ra cho nam giới là lấy mẫu tinh dịch tại nhà hoặc lấy mẫu ngay tại cơ sở y tế, dưới sự hướng dẫn của nhân viên phụ trách. Thông thường, bệnh nhân sẽ thủ dâm và xuất tinh vào một cốc nguyệt san chuyên dụng.

Cho dù bạn chọn lấy mẫu ở đâu thì việc đưa dịch vụ đến cơ sở y tế cũng phải thật nhanh chóng, trong khoảng thời gian 30 phút là tốt nhất để không ảnh hưởng đến tính chất của mẫu sản phẩm.

– Bước 2: Thực hiện đánh giá trùng lặp

Mẫu sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa vào máy kiểm tra để quan sát và đánh giá. Thông thường, một số tiêu chí giúp bác sĩ xác định chất lượng tinh trùng bao gồm: thể tích, màu sắc, Tỷ lệ tinh trùng di động, bất động, lượng tinh trùng trên ml tinh dịch…

– Bước 3: Đọc kết quả, nghe tư vấn từ bác sĩ

Sau khoảng 1,5 đến 2 giờ, kết quả tinh dịch đồ sẽ được trả lại. Lúc này, bác sĩ sẽ đánh giá bộ hồ sơ về khả năng sinh sản của nam giới. Trong tường hợp phát hiện bất thường (kể cả 1 số bất thường), bác sĩ có thể hẹn làm xét nghiệm lần 2 sau khoảng 2 tuần.

4. Tinh dịch đồ thế nào là bình thường?

Thông thường, tinh dịch của nam giới khi vừa xuất ra sẽ có màu trắng sữa hoặc hơi trong, có độ lệch nhất định. Sau khoảng 15 đến 20 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng. Theo tiêu chuẩn của WHO, các dịch vụ như sau được coi là bình thường:

TIÊU CHÍ GIÁO TRỊ BÌNH THƯỜNG Tổng thể tích trên 2ml Sao chép mật độ Ít nhất 20 Triệu tinh trùng/ ml Duplicate status Ít nhất 15% tinh trùng bình thường Năng lực vận hành Trên 50% chuyển được về phía trước hoặc 25% chuyển động nhanh sau 1 giờ xuất tinh. Bạch cầu lượng Nhỏ hơn 1 triệu/ ml Number tinh trùng kết hợp Ít hơn 10% tổng lượng tinh trùng Độ pH (độ axit) Khoảng cách 7,8 đến 8,0.
Xem thêm bài viết hay:  Thuốc Allopurinol: Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, kết quả lượng tinh trùng thấp không có nghĩa là người đàn ông đó vô sinh. Tinh trùng ít nhưng vẫn có tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt thì cơ hội thụ thai vẫn có.

5. Kiểm tra tinh dịch đồ ở đâu?

Kiểm tra chất lượng tinh trùng là thử nghiệm khá đơn giản. Vì vậy, hiện nay, nhiều bệnh viện có khả năng thực hiện thử nghiệm này. Nếu có nhu cầu, bạn có thể đến với các bệnh viện chữa bệnh vô sinh tân cổ điển như: Bệnh viện Phụ sản Trung hỗ, Bệnh viện Phụ Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Bình Dân…

Ngoài ra, các bệnh viện tư vấn có chuyên khoa chữa bệnh, hỗ trợ sinh sản cũng có khả năng thực hiện tinh dịch đồ.

6. Làm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?

test test tinh dịch đồ ở đâu

Chi phí thử nghiệm các dịch vụ phụ thuộc vào cơ sở mà nam giới khám phá thực tế. Các bệnh viện lớn với trang thiết bị máy móc hiện đại, giá xét nghiệm sẽ cao hơn so với các cơ sở nhỏ. Bên cạnh đó, phương pháp thử nghiệm, kỹ thuật phân tích cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến giá tiền mà khách hàng phải chi trả.

Mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ thông thường dao động trong khoảng 200 đến 500.000 đồng.

7. Trước khi làm tinh dịch đồ cần lưu ý gì?

Để kết quả kiểm tra được chính xác, khách quan nhất, nam giới cần lưu ý một số vấn đề trước khi làm tinh dịch đồ như sau:

 • Nên tránh xuất tinh từ 2 đến 7 ngày (tốt nhất là từ 3 đến 5 ngày) để đảm bảo chất lượng tinh dịch, tránh xuất tinh nhiều dẫn đến trùng lặp tinh.
 • Chế độ sử dụng rượu bia, chất kích thích trong một tuần trước đó.
 • Không sử dụng thuốc tăng nội tiết tố, thuốc nội tiết.
 • Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất, hạn chế thức khuya, làm việc căng thẳng, stress…
 • Thời điểm tốt nhất để tiến hành lấy mẫu là vào buổi sáng.
 • Không thực hiện lấy mẫu khi cơ thể đang yếu, bị nghiền, sốt, viêm nhiễm…
 • Thực hiện rửa tay bằng nước sạch, không dùng hóa chất khử trùng tay vì có thể khiến tinh trùng chết, ảnh hưởng đến mẫu dịch.
Xem thêm bài viết hay:  Viêm gan do rượu bia: Dấu hiệu, biến chứng và cách điều trị

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của việc nghiên cứu thí nghiệm tinh dịch đồ và những lưu ý cần thiết. Hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nếu bạn có nhu cầu.

>>>XEM THÊM:

 • TOP 12 loại thuốc bổ tinh trùng tốt nhất 2022
 • Tinh trùng chiến lược có con được không? Làm sao để tăng khả năng sinh sản
 • Cách kiểm tra trùng lặp chính xác nhất – Bật mí từ chuyên gia

Bạn thấy bài viết Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì? Chi phí hết bao nhiêu? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì? Chi phí hết bao nhiêu? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì? Chi phí hết bao nhiêu? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Tin Y Dược

Viết một bình luận