Xử trí chuyển dạ sinh như thế nào?

Để hiểu rõ quá trình chuyển dạ và sinh nở, mẹ cần nhận biết các dấu hiệu báo trước và có kế hoạch đến bệnh viện đúng lúc, tránh những bất trắc có thể xảy ra.

Lao động được hiểu như thế nào?

Chuyển dạ là một quá trình gồm nhiều hiện tượng, trong đó quan trọng nhất là các cơn co tử cung làm cho cổ tử cung trong và mở dần ra ngoài, thai nhi và nhau thai được tống ra ngoài. Quá trình chuyển dạ trải qua 3 giai đoạn.

Quá trình chuyển dạ trải qua 3 giai đoạn

Dấu hiệu nhận biết chuyển dạ

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý ở người mẹ, khiến thai nhi và các phần phụ của thai nhi bao gồm nhau thai, màng ối và dây rốn được đưa ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Một cuộc chuyển dạ bao giờ cũng bao gồm đủ 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Cổ tử cung giãn ra, được tính từ khi thai phụ có cơn co thắt đầu tiên cho đến khi cổ tử cung giãn hoàn toàn. Thời gian của giai đoạn này dài nhất trong 3 giai đoạn chuyển dạ, so với thời gian 8-12 tiếng thì con rạ sẽ có thời gian 4-6 tiếng.

Giai đoạn 2: Giai đoạn mang thai, được tính từ khi cổ tử cung giãn hết cỡ cho đến khi thai nhi được đưa hoàn toàn ra bên ngoài. Đây là kết quả của việc áp suất trong tử cung tăng lên trong mỗi cơn co thắt cùng với quá trình rặn đẻ hiệu quả của mẹ. Thời gian trong gà là 30 – 50 phút, trong rơm là 20 – 30 phút.

Xem thêm bài viết hay:  Trị cảm cúm cho trẻ bằng bài thuốc dân gian

Xem thêm: Dịch vụ thai sản

Giai đoạn 3: Giai đoạn đẻ là giai đoạn từ sau khi bánh nhau được tách ra cho đến khi sổ nhau hoàn toàn. Thời gian ủ rơm trung bình là 20-30 phút, ủ rơm là 15-20 phút.

Giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ, còn được gọi là nhau bong non và cầm máu, là thời gian từ khi sổ nhau ra ngoài cho đến khi nhau bong ra và tống xuất khỏi âm đạo. Thời gian trung bình của toàn bộ quá trình bóc nhau và cầm máu khoảng 6-30 phút nếu không có các can thiệp bên ngoài khác.

Bà bầu ở những tuần cuối thai kỳ tự nhiên bị đau vùng bụng và bụng dưới, cơn đau sẽ co thắt từng cơn, mỗi cơn đau kéo dài khoảng 20-30 giây, sau đó nghỉ khoảng 3-4 phút rồi hết đau. tái diễn. Trong 10 phút cơ thể xuất hiện từ 2 – 3 cơn đau, kèm theo hiện tượng ra dịch nhầy màu hồng ở âm đạo.

Đôi khi chị em sẽ không thấy đau nhưng đột nhiên âm đạo ra nhiều nước, làm ướt cả quần. Hiện tượng này được gọi là vỡ ối sớm.

Có trường hợp biểu hiện không đầy đủ, chỉ tiết dịch âm đạo màu hồng, hoặc đau lưng mà không có cảm giác đau vùng bụng dưới.

Tại sao bị đau bụng khi chuyển dạ?

Nguyên nhân gây đau bụng khi chuyển dạ bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như sự thay đổi nồng độ hormone (estrogen, progesterone, prostaglandin).

Cơn co tử cung gây đau bụng, cơn co này là tự động, không phụ thuộc vào mẹ. Các cơn gò tử cung của mẹ diễn ra nhịp nhàng, đều đặn, tăng dần về cường độ và thời gian. Khi bắt đầu chuyển dạ, các cơn co tử cung nhẹ và thưa nhưng dần dần, tử cung co nhiều hơn, mạnh hơn và kéo dài hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Chảy máu hậu môn: Nguyên nhân và cách xử lý

Khi các cơn co thắt tử cung xuất hiện khiến tử cung co bóp mạnh, chị em sẽ cảm thấy đau hơn và chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi tử cung không còn đau nữa.

nhân công

Khi các cơn co tử cung làm cho tử cung co lại, mẹ sẽ cảm thấy đau nhiều hơn

Tác dụng của cơn co tử cung trong chuyển dạ

Thông thường khi mang thai, cổ tử cung sẽ đóng lại và được bịt kín bởi nút nhầy cổ tử cung. Khi thai đủ tháng, dưới tác dụng của các cơn co tử cung sẽ gây ra hiện tượng chuyển dạ.

Cơn co tử cung làm thông cổ tử cung là hiện tượng cổ trong và cổ ngoài nhập làm một rồi từ từ mở ra, giải phóng nút nhầy, đồng thời làm vỡ các mao mạch, máu lẫn vào nút nhầy. làm hồng âm đạo.

Các cơn co tử cung giúp đầu em bé tụt xuống và ra khỏi âm đạo. Sau khi thai được sinh nở, các cơn co thắt tử cung sẽ khiến tử cung co lại và cũng gây ra hiện tượng bong nhau thai, nhau thai bị sa ra ngoài.

Sau khi chuyển dạ xong, các cơn co tử cung tiếp tục diễn ra giúp tử cung co hồi tốt, quá trình cầm máu diễn ra nên mẹ sẽ không bị mất máu.

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu đau chuyển dạ: Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Tìm hiểu về chuyển dạ, các dấu hiệu và những việc bạn cần làm

Thời gian chuyển dạ lý tưởng để vượt cạn thành công

Thai nhi được sinh ra như thế nào?

Ở giai đoạn 2 của quá trình chuyển dạ, sản phụ bị đau bụng tăng dần theo từng cơn và cảm giác mót rặn, muốn đi đại tiện. Khi đó, cổ tử cung gần như giãn hoàn toàn và đầu thai nhi nằm thấp. Người mẹ sẽ được hướng dẫn đến bàn sinh hoặc giường sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Thai chậm phát triển: Nguyên nhân, cách nhận biết và phòng ngừa

Sau 20 – 30 phút theo nhịp rặn đẻ của mẹ cùng với các cơn gò tử cung và hướng dẫn của bác sĩ, thai nhi được tống ra ngoài qua đường âm đạo, bác sĩ đỡ trẻ và có thêm các động tác hút giúp trẻ. cất tiếng khóc chào đời; Em bé của bạn sẽ được cân sau khi sinh.

Trẻ sơ sinh sẽ được ủ ấm và tắm trên một chiếc bàn đặc biệt. Sau khi cắt rốn, các cháu sẽ được nhỏ mắt và tiêm phòng viêm màng não mủ bằng vitamin K1 1mg tiêm bắp. Trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, trẻ được tiêm phòng lao và viêm gan B.

Trẻ sơ sinh sẽ được ủ ấm và tắm trên chiếc bàn đặc biệt, sau khi cắt rốn sẽ được nhỏ thuốc nhỏ mắt

Dự phòng chuyển dạ

Chuyển dạ là cuộc vượt cạn ngoài ý muốn của người mẹ nên khi xuất hiện cơn đau bụng, sản phụ nên lập tức đến bệnh viện. Các khoa sản của bệnh viện luôn trực 24/24 giờ với đội ngũ nữ hộ sinh, bác sĩ sẵn sàng tiếp nhận mọi trường hợp sản phụ.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

    Bạn thấy bài viết Xử trí chuyển dạ sinh như thế nào? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Xử trí chuyển dạ sinh như thế nào? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

    Nhớ để nguồn bài viết này: Xử trí chuyển dạ sinh như thế nào? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

    Chuyên mục: Sống khỏe

    Viết một bình luận