XÚC TÍCH hay SÚC TÍCH? Từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt

Ngắn gọn hoặc súc tích – từ nào là chính xác? Nên sử dụng trong giao tiếp và viết lách? Nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai từ này khiến việc viết tiếng Việt trở nên khó khăn. Với cách tách từ, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn chọn được câu ngắn gọn hay ngắn gọn phù hợp.

Hãy cùng Wikikienthuc đi tìm hiểu về nghĩa của hai từ này nhé. Cũng như đưa ra kết luận chính xác từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt ngay dưới đây.

Kết luận: súc tích là từ chính tả hoàn hảo mà bạn nên sử dụng.

Phân biệt ý nghĩa ngắn gọn và súc tích

Chọn đúng chính tả ngắn gọn hoặc súc tích, bạn có thể sử dụng phân tách từ và phản chiếu ngữ nghĩa vào từ điển. Dựa vào thông tin của từng yếu tố, bạn có thể biết được những từ nào đang được sử dụng đúng hay sai.

1. Ý nghĩa của từ súc tích là gì?

Từ “sac” trong từ điển tiếng Việt có nghĩa là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy phân tích các từ súc tích để hiểu rõ hơn về các tầng ý nghĩa. Đầu tiên là từ “con bò” theo ghi chú của các từ điển chính thống hiện nay. “Cat” được dùng với nhiều nghĩa khác nhau, về cơ bản có 6 lớp nghĩa.

Đầu tiên sẽ là “súc” với nghĩa tích tụ, chứa đựng, cất giữ, cất giấu (Từ điển Phổ thông). Theo từ điển Thiều Chửu chỉ “dành, chứa, nâng niu, nuôi dưỡng”. Hay theo từ điển Nguyễn Quốc Hùng và Trần Văn Chánh đều có nghĩa là “tích cóp, nuôi dưỡng”.

Tiếp theo, từ “gia súc” có nhiều nghĩa khác được ghi trong từ điển và được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh. Chẳng hạn, Trần Văn Chánh cũng chỉ “đi một bước ngắn, lòng yêu mến, nổi dậy trong lòng”; Theo Từ điển Nguyễn Quốc Hùng, chỉ “thượng nguồn, thượng lưu, tích nước, đọng nước – ngưng tụ; theo tự điển Thiều Chửu chỉ “nâng, cứu, hồi”; Ngoài ra còn có nhiều ý nghĩa nhỏ khác như: lọc bỏ bã rượu, đông trùng, thu nhỏ, sừng, đại, …

Xem thêm bài viết hay:  Cách luyện nói tiếng Anh thông qua phim ảnh

Các từ trong từ điển tiếng Việt có nghĩa là gì?

Theo khảo sát từ 03 nhà từ điển (Thiều Chửu, Trần Văn Chánh, Nguyễn Quốc Hùng). Từ “truyền thống” cũng có nhiều khía cạnh ngữ nghĩa khác nhau. Đầu tiên, “bò” được dùng với nghĩa “thu thập, xếp, xếp, cất, gom, gom” (viết là 積 trong tiếng Hán). Có nhiều từ ghép có chứa thành tố “tổng” được dùng với nghĩa như trên. Như tích trữ, tích lũy, tích niên, tích toán, tích số.

Tiếp theo là các nghĩa khác như “nắm lấy, nắm lấy” (ghi là 乴), “hẹp, kỳ lạ, bất thường, bất công”. Hoặc chỉ nơi nào có “đất xấu, không trồng trọt được” (theo từ điển Nguyễn Quốc Hùng). Ngoài ra, có một từ chúng ta thường thấy như truyện cổ tích, truyện cổ. Lúc này, từ “ticle” dùng để chỉ “những việc đã xảy ra trước đây, trong quá khứ, trong quá khứ, trong quá khứ”.

Xem thêm: SẢN hay TRỊ từ nào mới viết đúng chính tả trong tiếng việt

2. Ý nghĩa của từ súc tích là gì?

Tương tự với cách kiểm tra từng kỳ hạn như trên. Chúng ta vẫn phải dựa vào từ điển để học từng lớp nghĩa. Với từ liên hệ, theo từ điển thông dụng, có một nghĩa được ghi là “bước phải, bước ngắn, dừng lại, không bước nữa”.

Theo từ điển và các cách viết khác của Trung Quốc, từ “xúc” có nghĩa là “khẩn trương, gấp gáp, vội vàng, thúc giục”. (Từ điển Thiều Chửu). Hay theo từ điển Trần Văn chính thì từ “xúc” có nghĩa là “xui xẻo, không tốt, không thuận lợi”. Với từ tính, chúng ta sẽ xét các lớp nghĩa như trên.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu tất tần tật về liên từ (conjunctions)

Cô đọng là cách viết đúng của tiếng Việt và được dùng trong ngữ văn.

Cô đọng hoặc súc tích từ nào được viết đúng chính tả?

Khi xem xét ngắn gọn hay ngắn gọn, chúng ta cần dựa vào các yếu tố trên để có thể lựa chọn cách viết chính xác. Cụ thể, khi tra từ điển của Nguyễn Quốc Hùng, chúng ta sẽ tìm thấy từ “súc tích” nhưng không tìm được từ nào là “súc tích”. Theo từ điển này, ngắn gọn có nghĩa là “Tích trữ, tích lũy – Chứa đựng nhiều suy nghĩ và ý nghĩa”.

Căn cứ vào phần trên, ta thấy trong phân tích từ “tích, tích” đều có chung một cụm nghĩa là tập hợp, gom góp, đi vào chiều sâu, tổng kết. Hai thành phần tạo nên từ ghép này có nghĩa giống nhau và hợp lý với nghĩa chung đã tra trong từ điển.

Về mặt cụm từ, súc tích được xếp vào loại tính từ có nghĩa là “chứa đựng nhiều ý trong một hình thức diễn đạt súc tích”. Trong tiếng Việt, cũng có thể tìm thấy những từ đồng nghĩa với nghĩa tương tự như: súc tích.

Và khi phân tích nghĩa của từ “súc tích”, bạn sẽ thấy cả từ “xúc động và tích cực” đều có nghĩa. Tuy nhiên, khi xem xét từng nghĩa của từ liên hệ, chúng ta sẽ không thấy có nghĩa nào liên quan đến “Tích trữ, tích tụ – Chứa đựng nhiều tâm tư, ý nghĩa.”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt ý nghĩa và cách sử dụng của Have got – Have

Chính từ đó, bạn có thể rút ra kết luận về vấn đề lựa chọn cách viết ngắn gọn hay súc tích trong cách viết chính tả. Cụ thể, chỉ có từ “súc tích” mới được tìm thấy trong trường nghĩa, được ghi trong từ điển và được sử dụng trong các văn bản, giấy tờ, tài liệu chính thức. Như vậy, ngắn gọn là từ chính tả hoàn hảo mà bạn nên sử dụng.

Xem thêm: ĐẸP hay TRÁCH NHIỆM? Từ nào viết đúng chính tả?

Sự kết luận

Lựa chọn ngắn gọn hay súc tích không còn là điều khó khăn sau khi đọc bài viết trên. Việc chọn đúng chính tả ngoài việc giúp bạn soạn thảo văn bản. Nói đúng còn giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người cùng nhau sửa lỗi chính tả nhé. Hãy theo dõi các bài viết hay khác về lỗi chính tả được cập nhật trên trang web.

Bạn thấy bài viết XÚC TÍCH hay SÚC TÍCH? Từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về XÚC TÍCH hay SÚC TÍCH? Từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: XÚC TÍCH hay SÚC TÍCH? Từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận